Công ty địa ốc Ðất Nguồn làm ăn kiểu 'treo đầu dê' như thế nào?

08/01/2017 11:45

Chị T. làm đơn tố cáo công ty địa ốc Đất Nguồn lừa đảo bán chị lô đất nhưng khi kiểm tra thì lô đất này không thuộc sở hữu của công ty Đất Nguồn lừa đảo cụ thể như sau:

Chị T. làm đơn tố cáo công ty Đất Nguồn bán chị lô đất nhưng khi kiểm tra thì lô đất này không thuộc sở hữu của công ty. Trong đơn, chị T. (ở quận 9, TP HCM) viết, cuối năm 2016, chị đọc quảng cáo thì biết Công ty địa ốc Đất Nguồn (trụ sở ở quận Bình Thạnh, TP HCM) có bán nhiều lô đất ở Bình Dương. Giá cả tương đối tốt nên chị quết định đầu tư. Chị đến công ty và được nhân viên tư vấn dự án, khuyên đặt cọc để giữ chỗ. Nếu sau thời gian không mua thì công ty sẽ hoàn lại tiền. Chị tin tưởng là công ty uy tín nên đặt cọc 50 triệu đồng để mua lô đất 33B, lô E2 tại trung tâm hành chính tình Bình Dương. Tuy nhiên, khi làm hợp đồng thì chị hoảng hốt khi biết miếng đất 150m2 giá 350 triệu đồng này không phải ở Bình Dương mà ở tận huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước (cách nơi công ty dẫn đi xem đất hang chục km). “Tôi thấy mức giá tiền hợp lý nên đồng ý đi xem. Họ dắt tôi đi xem đất ở Bình Dương. Sau đó họ thúc ép tôi ký hợp đồng, bảo là không ký nhanh thì hết đất, mất cơ hội”, chị nói. Chị cho biết them, nếu không ký hợp đồng thì công ty này bảo sẽ mất tiền cọc. 

Công ty Đất Nguồn lừa đảo
Công ty Đất Nguồn

Sau đó chị đi Bình Phước kiểm tra thì lại hoảng hốt hơn khi biết dự án này cũng không phải của công ty Đất Nguồn. Đơn vị này lấy đất của người khác đi giao dịch.
Ngoài chị T., nhiều người khác cũng là nạn nhân của công ty địa ốc Đất Nguồn lừa đảo làm ăn theo kiểu treo đầu dê bán thịt chó. Ông Bùi Phước Linh - Chánh văn phòng UBND H.Chơn Thành cho biết: Ông Bùi Phước Linh - Chánh văn phòng UBND H.Chơn Thành cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi nhận nhiều đơn từ của nhiều người ở Sài Gòn tố cáo bị lừa đảo mua đất ở đây. Tôi khuyên người dân hãy cẩn thận với các loại thông tin rao không rõ ràng đó. Người dân thấy nếu mình bị lừa thì hãy kiện ra toà”... phản ánh về việc một số sàn giao dịch bất động sản ở TP.HCM và Bình Dương có dấu hiệu công ty Đất Nguồn lừa đảo khách mua dự án này. Qua xem xét, trước mắt huyện hướng dẫn người dân khởi kiện các sàn giao dịch. Theo ông Linh, dự án trên do CT Việt Song Long làm chủ đầu tư theo hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng) với tổng cộng khoảng 1.000 nền. Vào năm 2015, CT đã làm xong dự án, được UBND huyện cấp giấy chủ quyền. Hiện nay phần lớn các lô đất đã bán hết. Còn việc CT Đất Nguồn đứng ra ký hợp đồng đặt cọc, mua bán, huyện không biết đơn vị này.

Công ty địa ốc Đất Nguồn lừa đảo
Công ty địa ốc Đất Nguồn

Vì sao công ty Đất Nguồn lấy đất của người khác giao dịch? Chiều 5/1, PV báo Phụ Nữ đến văn phòng công ty Đất Nguồn nhưng không nhận được câu trả lời với lý do lãnh đạo đi vắng. Thực tế, theo ghi nhận của PV, trong trường hợp này, ngoài trách nhiệm của CT Đất Nguồn, còn do khách hàng dễ dãi trong việc tìm hiểu pháp lý, nguồn gốc dự án. Trong hợp đồng ký kết giữa gia đình bà T. với CT Đất Nguồn còn có nhiều điểm bất thường mà khách hàng dễ dàng cho qua. Chẳng hạn, trong hợp đồng, đại diện bên nhận cọc là công ty địa ốc Đất Nguồn đáng lẽ người đại diện cho CT này ký hợp đồng với khách hàng phải là giám đốc CT. Nhưng trên hợp đồng ghi ông Nguyễn Văn Thành - trưởng phòng Kinh doanh làm đại diện. Hợp đồng cũng không đóng dấu CT mà chỉ có dấu treo của CT Đất Nguồn. Đây là bài học cho khách hàng khi giao dịch mua bán tài sản có giá trị lớn.

Theo PNO